Chất liệu “Nhựa” đấng cứu thế cũ – kẻ diệt thế mới

Chất liệu nhựa chất liệu quá quen thuộc với cuộc sống ngày nay khi bất cứ ai cũng đã và đang sử dụng sản phẩm làm từ nhựa, từ chai nước, hộp cơm,… Nhưng chắc chắn ai cũng biết mối nguy hại từ nhựa đến với cuộc sống và môi trường khi các phương tiện truyền thông đại chúng hằng ngày, hằng giờ đưa tin về nó. Vậy mà ít ai biết được nhựa từng được xem như ngôi sao trong công nghệ sản xuất hay thậm chí là đấng cứu thế cho loại voi trong quá khứ. Hãy đọc bài viết này để tìm hiểu thêm nhé!

1. Tìm hiểu về chất liệu nhựa

Trước khi tìm hiểu những thứ sâu xa, hãy cùng KozyHome khái quát về loại vật liệu này nhé.

1.1 Chất liệu nhựa

Chất liệu nhựa hay plastic trong tiếng Anh dùng để chỉ một hợp chất cao phân tử (hay polime dùng để chỉ các hợp chất có khối lượng phân tử lớn và trong cấu trúc có sự lặp đi lặp lại nhiều lần của các mắt xích cơ bản). Là nguyên liệu chuyên dùng để sản xuất nhiều vật dụng phục vụ đời sống hằng ngày khác nhau như: bàn, ghế, chai, lọ,…và cả những sản phẩm công nghiệp hiện đại phục vụ sản xuất, xuất nhập khẩu. 

Chúng là những vật liệu có khả năng bị biến dạng bởi tác động của nhiệt, áp suất và vẫn giữ sự biến dạng cả khi đã thôi bị tác động. Vì vậy chúng dễ dàng gia công nên được sử dụng rộng rãi thay thế các vật liệu: gỗ, da, thủy tinh, kim loại. Bên cạnh đó nhẹ, bền, khó vỡ cũng là những đặc điểm nổi trội của nhựa.Tìm hiểu sâu hơn về chất liệu nhựa

1.2 Cấu tạo của chất liệu nhựa

Chất liệu nhựa là một chuỗi các hạt phân tử được liên kết với nhau. Mỗi chuỗi được gọi là các “polyme” vì thế đa phần các loại nhựa đều có tên bắt đầu bằng “poly”, chẳng hạn như nhựa Polypropylene (nhựa PP), Polystyrene (nhựa PS), Polyetylen (nhựa PE),…

Ngày nay người ta thường trộn thêm các chất phụ gia khi sản xuất nhựa. Nhằm tăng hiệu suất (tăng độ dai, độ dẻo, độ cứng, độ mềm) tùy mục đích sử dụng. Hoặc làm giảm chi phí sản xuất (đưa các nguyên liệu rẻ hơn vào nhằm giảm giá tiền trên một đơn vị trọng lượng). Ngoài ra, trong sản xuất, người ta còn đưa thêm vào các chất chống cháy để làm giảm tính cháy của vật liệu. Phẩm màu là chất phụ gia được sử dụng phổ biến nhất, nhưng chỉ chiếm tỉ trọng nhỏ (phẩm màu thường được đưa vào ở dạng phấn, dạng lỏng).

1.3 Nguồn gốc của chất liệu nhựa

Vào nửa sau thế kỉ 19, thế giới đối mặt với vấn đề voi tuyệt chủng bởi tình yêu to lớn dành cho bộ môn bi-a. Vào thời điểm đó, quả bóng bi-a được sản xuất bằng cách sử dụng ngà voi, hàng nghìn con voi đã bị giết nhằm tạo nên những quả bi-a chất lượng cao. Mỗi cặp ngà voi chỉ có thể tạo thành 1 quả bóng, đồng nghĩa 2 con voi chết đi mới tạo nên được một bộ bóng. Theo thống kê, đến giữa thế kỉ 19, thế giới đã sử dụng nửa tấn ngà voi để làm bóng bi-a.bóng bi-a được làm từ ngà voi

Quan ngại về sự sinh tồn của loài voi, các nhà khoa học đã tìm giải pháp thay thế. Cha đẻ của trò chơi bi-a ở Mỹ, Michael Phelan, vì muốn tìm phương pháp sản xuất bóng bi-a rẻ hơn đã trao thưởng 10.000USD (khoảng 200.000USD hiện nay) cho phát minh thay thế ngà voi vào năm 1863. John Wesley Hyatt, một nhà in trẻ chưa qua đào tạo hóa học cơ bản, đã tham gia cuộc đua và chiến thắng thử thách này. Ông đã thử nghiệm nhiều loại dung môi khác nhau và rồi sau 6 năm, ông tình cờ phát hiện ra thứ thay đổi thế giới: Celluloid, chất liệu nhựa công nghiệp đầu tiên. 

Celluloid tuy không phải chất liệu lý tưởng để thay thế quả bóng ngà voi, nhưng Celluloid đã nhanh chóng thay thế ngà voi trong sản xuất các vật dụng hằng ngày khác. Với tính chất nổi trội như dễ dàng đúc thành nhiều hình dạng, có thể tồn tại tùy ý ở cả dạng cứng, mềm khiến nhựa nhanh chóng trở nên tiện dụng, được ưa chuộng trong cuộc sống hiện đại. Không chỉ thế nhựa còn không bị thối rữa, mục nát như gỗ bởi đặc tính không thấm nước; không bị ăn mòn như kim loại; đa dạng về màu sắc; có thể bắt chước nhiều vật liệu đắt tiền; bền và quan trọng nhất là giá thành và chi phí sản xuất thấp.

Thời điểm mới ra mắt, chất liệu nhựa không chỉ giúp ngăn chặn sự tàn lụi của loài voi, mà còn giúp loài rùa thoát khỏi việc trở thành nguyên liệu để sản xuất lược và làm san hô không còn là nguyên liệu duy nhất làm trang sức tại thời điểm đó. Thế giới đã đón chào nhựa với tâm thế tích cực, thậm chí một ấn phẩm nổi tiếng của tạp chí LIFE ra đời năm 1955 đã tung hô chất liệu nhựa xài 1 lần. Bài báo đính kèm hình ảnh một gia đình hạnh phúc, vui vẻ khi quăng đi nhiều vật dụng bằng chất liệu nhựa dùng một lần với tiêu đề “Throwaway Living: Disposable Items Cut Down Household Chores”. Bài báo là việc thống kê sẽ mất 40 tiếng để làm sạch những vật dụng gia đình nhưng giờ đây không cần lo lắng nữa bởi sự xuất hiện của bởi tất cả sẽ được vứt đi sau một lần sử dụng.hình ảnh được đăng trên tạp chí LIFE 

Vào thời điểm mới xuất hiện, chất liệu nhựa đã trở thành vật liệu lý tưởng, hoàn hảo nhưng qua quãng thời gian đến nay chất liệu nhựa đã không còn được đặt ở vị trí như vậy nữa mà còn trở thành mối đe dọa cho xã hội đương đại.

2. Mối đe dọa của chất thải nhựa

Việc chất liệu nhựa mang đến nhiều tác hại và mối nguy cho con người và cả môi trường không còn là chủ đề gì mới, nhưng KozyHome xin phép tổng hợp và gửi đến bạn những tóm tắt cơ bản nhất về tác hại và mối đe dọa của chất liệu nhựa:

 • Quá khó để bị phân hủy trong môi trường tự nhiên. Mỗi loại nhựa lại có thời gian phân hủy khác nhau nhưng đều rất dài, có thể là hằng trằm cho đến hàng nghìn năm.
 • Khi đốt rác thải nhựa sẽ sinh ra khí chất độc đi-ô-xin, furan gây ôm nhiễm không khí, gây ngộ độc, làm giảm khả năng miễn dịch, gây ung thư,…
 • Vì khó phân hủy nên sẽ ảnh hưởng đến hệ sinh thái, môi trường sống của sinh vật dưới nước và trên mặt đất

Chứa chất BPA (Bisphenol A) một hợp chất hữu cơ dùng để chế biến chất liệu nhựa. Năm 2017, Cơ quan Hóa chất châu Âu đã kết luận, BPA có thể dẫn đến những bệnh nguy hiểm:

 • Ung thư, ung thư vú, ung thư thần kinh
 • Suy chức năng tuyến giáp
 • Tác dụng lên hệ thần kinh
 • Viêm phế quản
 • Hen suyễn và gây ra các bệnh nguy hiểmRác thải nhựa đe dọa trực tiếp đến hệ sinh thái

3. Chất liệu sử dụng thông minh

Không thể chối bỏ mối đe dọa của chất liệu nhựa đến với con người và môi trường nhưng cũng thật bất công nếu đổ hết tội lỗi lên loại chất liệu vô tri này. Ta có thể thấy nhưng đe dọa của nhựa đến với môi trường đều đến từ việc lạm dụng một cách vô tội vạ của con người. Và cũng dễ dàng nhận thấy những ưu điểm vượt trội của nhựa đối với các chất liệu khác:

 • Dễ dàng gia công
 • Linh hoạt về trạng thái (cứng, mềm)
 • Giá thành rẻ
 • Có độ bền tương đối tốt (vì là chất dẻo)
 • Đa dạng về chủng loại đi kèm là đa dạng công năng

Là một người tiêu dùng thông thái, thay vì bài xít tiêu cực ta nên tìm ra cách để tận dụng những ưu điểm của nhựa bên cạnh đó giảm thiểu tác động đến với môi trường. Một trong những biện pháp hiệu quả KozyHome xin phép được gợi ý cho bạn đó là sử dụng những vật dụng làm từ nhựa có thời hạn sử dụng lâu, việc này giúp ta hạn chế số lượng nhựa sử dụng còn tận dụng được chất liệu nhựa trong nhiều mặt trong cuộc sống. Thiết kế nội thất là lĩnh vực tối ưu cho việc sử dụng những đồ vật được tạo từ nhựa với thời gian sử dụng lâu dài như: bàn, ghế, tủ, giường,… Hãy cùng mình tìm hiểu xem những loại nhựa thông dụng trong việc thiết kế đồ nội thất nhé!

4. Các loại nhựa thông dụng trong thiết kế nội thất

4.1 Chất liệu nhựa PE

Nhựa PE hay Polyetylen là một loại nhựa dẻo được sử dụng rộng rãi trên thế giới.

Ưu điểm:

 • Là loại nhựa có độ mềm dẻo rất cao, có màu trong suốt hơi đục
 • Không thấm khí, không thấm nước
 • Chịu được nhiệt độ cao, trong thời gian ngắn nhựa PE có thể chịu được nhiệt độ lên đến 230 độ C. 

Vì những tính chất nói trên nên nhựa PE được ứng dụng rộng rãi trong đời sống và sản xuất như: túi xách, can nhựa, chai lọ, bọc dây điện,…

Đồ nội thất được làm bằng nhựa PE rất bền. Tuy vậy, rất khó tẩy rửa các vết dầu mỡ bám trên nhựa PE vì vậy nên hạn chế sử dụng trong không gian bếp.ghế nhựa PE

Xem thêm: Những điều khiến nhiều người lựa chọn ghế xoay học sinh

4.2 Nhựa PVC

Nhựa PVC với tên đầy đủ là Polyvinyl Clorua là nhựa được tạo ra sớm nhất lịch sử ngành nhựa. 

Ưu điểm:

 • Độ bền: chịu được điều kiện thời tiết khắc nghiệt, chống ăn mòn, va chạm, không ẩm mốc, mối mọt.
 • Chống cháy: nhiệt độ cháy của nhựa PVC lên tới 455 độ C
 • Cách điện: nhựa PVC có thể chịu cường độ dòng điện lớn mà không bị phá vỡ cấu trúc.
 • Tính chất cơ học: nhựa PVC ở điều kiện thông thường cứng giòn, chịu lực tốt, có khả năng chống mài mòn, dẻo và nhẹ.
 • Kháng hóa chất: nhựa PVC kháng hầu hết các chất vô cơ và khó bị hòa tan trong các chất hữu cơ

Với ưu điểm chống ẩm mốc và mối mọt vượt trội của mình, nhựa PVC được ưa chuộng trong lựa chọn vật liệu để thiết kế kệ, tủ, bàn,… trong những không gian thường xuyên có độ ẩm cao như bếp và nhà tắm.tủ bếp nhựa PVC với ưu điểm chống thấm

4.3 Nhựa PP

Nhựa PP hay Polypropylene, là một vật liệu kỹ thuật được tạo ra từ các phản ứng hóa học khác nhau và có nguồn gốc từ dầu mỏ. Nhựa PP được xem là 1 trong những loại nhựa kỹ thuật, được so sánh ngang ngửa với nhựa ABS. 

Ưu điểm:

 • Kháng hóa chất: nhựa PP khó phản ứng với các bazơ và các axit loãng.
 • Độ đàn hồi và độ dẻo dai: thường được coi là vật liệu “Cứng”
 • Chống biến dạng: nhựa PP vẫn sẽ giữ được hình dạng sau nhiều lần xoắn, uốn
 • Cách điện
 • Có khả năng chống thấm
 • Chịu được nhiệt độ cao có thể lên tới 150 độ Cghế nhựa PP

Nhựa PP hơi cứng, không mềm bằng nhựa PE, dễ bị hỏng gãy khi có tác động mạnh. Bù lại đồ nội thất bằng nhựa PE có thể chịu đựng nhiệt độ cao, không bị lưu lại mùi dầu mỡ lại trên bề mặt.

4.4 Nhựa ABS

Nhựa ABS với tên đầy đủ là Acrylonitrin Butadien Styren, là 1 trong những nguyên liệu rất phổ biến trong sản phẩm công nghiệp và gia dụng.

Ưu điểm:

 • Chịu được lực tác động tốt, tính ổn định tốt
 • Gia công tạo hình tốt, độ bền cơ học cao, độ cứng tốt
 • Khả năng chống ăn mòn thấp, chống thấm nước tốt
 • Không độc hại và không mùi
 • Không dễ bị trầy xước, biến dạng

Ứng dụng phổ biến nhất của nhựa ABS trong vật liệu sản xuất nội thất là làm cửa, tủ, bàn, ghế,… Nhựa ABS thích hợp trong sản xuất bàn ghế, giường tủ vì khả năng chịu lực và sở hữu khả năng chống trầy xước rất tốt bên cạnh đó giá thành rẻ nhưng bề mặt sang trọng là điểm công cho nhựa ABS.nhựa ABS được ưa chuộng trong sản xuất đồ nội thất

4.5 Nhựa Composite 

Chất liệu nhựa Composite có tên tiếng anh là Fiberglass Reinforced Plastic (FRP), tức là “nhựa cốt sợi thủy tinh”. Nhựa Composite có khả năng kết dính tốt, chống mòn, chống xước, ứng dụng nhiều trong các ngành công nghiệp và dân dụng.

Ưu điểm:

 • Độ bền cơ học cao, có khả năng chống chịu trong mọi điều kiện thời tiết khắc nghiệt.
 • Trọng lượng rất nhẹ, dễ dàng vận chuyển, thuận tiện trong thi công, lắp đặt
 • Chất liệu Composite có giá thành rẻ hơn các vật liệu như gang, thép nhưng sở hữu sức chịu đựng ngang với các chất liệu ấy.
 • Là vật liệu dễ dàng tạo hình nên chất liệu nhựa Composite có tính thẩm mỹ cao ngoài ra nhựa Composite còn dễ dàng tạo màu theo mong muốn.

Nhờ những ưu điểm kể trên nhựa Composite thường xuyên xuất hiện trong các đồ nội thất. Một số sản phẩm thiết kế nội thất làm từ nhựa Composite: vỏ bọc các loại bồn, mặt bàn ghế, hệ thống sứ cách điện, tủ bếp nhựa composite,…nội thất làm từ chất liệu nhựa Composite giả gỗ mang đầy vẻ sang trọng

Xem thêm: Bí quyết trang trí phòng khách hiện đại chuẩn không cần chỉnh

Qua những thông tin về chất liệu nhựa đã được gửi đến trên đây, mong rằng bạn đã có góc nhìn rõ ràng và khách quan đến với loại chất liệu này. Đồng thời, giúp bạn nắm rõ về nhựa từ đó là nguồn tham khảo, trợ giúp bạn trong lựa chọn, dự định với việt thiết kế nội thất trong tương lai. Hãy ghé thăm website nội thất uy tín KozyHome để tìm hiểu thêm về nhiều chất liệu, kiến thất nội thất, cũng như xem qua các sản phẩm nội thất chất lượng nhé!

KozyHome
KozyHome
Content at KozyHome
KozyHome Trang thương mại về ngành hàng nội thất chất lượng uy tín tại thị trường Việt Nam. Chúng tôi chọn lọc những sản phẩm chất lượng từ các nhà sản xuất uy tín trong ngành. Đến với KozyHome bạn không chỉ tiếp cận được trang bán hàng với những sản phẩm giá tốt mà còn nhận được các chương trình khuyến mãi hấp dẫn. Liên hệ ngay để chúng tôi có thể được phục vụ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thương mại
#1 nội thất chất lượng

Chúng tôi tính toán mọi chi tiết để đảm bảo rằng mỗi sản phẩm nội thất là một sự hoàn mỹ trong nghệ thuật vừa tối ưu chi phí đem đến sự hài lòng cho khách hàng. 

Khi đặt mua sản phẩm nội thất & trang trí nhà tại KOZY HOME thì chúng tôi luôn mang lại sự trọn vẹn nhất cho khách hàng.

Bài viết liên quan →