Gỗ lim – Một trong “tứ hoàng” gỗ ở Việt Nam hiện nay

Từ xa xưa, gỗ lim đã xuất hiện rất nhiều trong cuộc sống của người dân Việt Nam, đi vào cả ca dao tục ngữ như “thằng bờm có cái quạt mo/phú ông xin đổi một bè gỗ lim” hay như là “ba gian nhà rạ lòa xòa/phải duyên coi tựa chin tòa nhà lim”,… Qua đó cho thấy sự gắn bó với cuộc sống người dân và cũng cho thấy được sự giá trị của loại gỗ này. Hãy đọc bài viết này để tìm hiểu thêm về loại gỗ quý giá này nhé!

1. Đôi nét về gỗ lim

Gỗ lim là tên thường dùng để gọi chung của tất cả các loại gỗ thuộc họ lim như lim xẹt, lim xanh, lim Nam Phi hay lim Lào,… Ở Việt Nam, giống gỗ lim thường được thấy nhất chính là lim xanh (có tên khoa học Erythrophleum Fordii) thuộc họ Fabaceae và là một trong bốn loại gỗ thuộc nhóm tứ thiết, nhóm gỗ quý giá hàng đầu tại Việt Nam gồm đinh, lim, sến, táu.

đôi nét về gỗ lim

Về hình thức, cây gỗ lim thuộc giống thực vật gỗ lớn, có chiều cao có thể đạt đến trên dưới 30m khi trưởng thành trưởng thành. Loại cây này thường sinh trưởng tập trung thành một khu vực lớn hoặc mọc lẻ, những cây sống lẻ thường phân tầng thấp hơn và cành non có màu xanh lục.

Cây gỗ lim có thân thẳng và trong, gốc cây lim bạnh nhỏ, lá và hoa có hình dáng khá giống với cây xoan đào nhưng quả thuôn dài hơn và hạt màu nâu đen khá đẹp. Vỏ cây có màu nâu nhạt và khi bong ra sẽ xuất hiện lớp vỏ trong màu nâu.

Trong vòng đời sinh trưởng của mình, cây gỗ lim chia thành 2 giai đoạn phát triển chính là cây non và cây trưởng thành. Cây non thường ưa bóng râm ngược lại với cây trưởng thành thì rất thích sáng. Có quá trình phát triển khá chậm và cây thường mọc nhiều ở những khu vực có khí hậu nhiệt đới. Vì thế chúng ta rất dễ bắt gặp cây gỗ lim ở Việt Nam hay một số vùng ở Đông Nam Á thuộc vùng khí hậu nhiệt đới như Đài Loan hay Trung Quốc.

Xem thêm: Điểm danh những loại gỗ tự nhiên phổ biến trong thiết kế nội thất

2Ưu nhược điểm của loại gỗ này

2.1 Ưu điểm của gỗ lim

Là một trong “tứ hoàng” gỗ của Việt Nam, gỗ lim sở hữu cho mình những ưu điểm vượt trội như:

 • Tuổi thọ cao. 
 • Với cấu trúc bên trong vô cùng chắc chắn, do đó gỗ có khả năng chịu được những tác động từ bên ngoài rất tốt. 
 • Khả năng chống mối mọt của gỗ lim so với gỗ xoan đào cũng tốt hơn nhiều, gần như là không có tình trạng mối mọt.
 • Sức tải tốt, độ bền cao
 • Gỗ lim còn được nhiều người dùng yêu thích bởi nét đẹp nghệ thuật của nó. Bề mặt gỗ thường có nhiều vân gỗ mềm mại hình xoắn trông rất đẹp và sang trọng. 
 • Vân gỗ rất bền với thời gian bởi gỗ rất ít bị cong vênh và biến dạng nếu được bảo quản trong những môi trường ổn định.
 • Gỗ có màu sắc rất đẹp, sở hữu những tông màu nâu từ nhạt đến thẫm
 • Là giống gỗ cứng, chắc, sờ nặng tay
 • Hoàn toàn không bị nứt nẻ, cong vênh hay biến dạng do sự thay đổi của thời tiết

gỗ lim mang nhiều ưu điểm vượt trội

2.2 Nhược điểm của gỗ lim

Mặc dù sở hữu nhiều ưu điểm nổi trội nhưng gỗ lim vẫn không thể tránh khỏi những nhược điểm mà rất nhiều loại gỗ tự nhiên vẫn mắc phải. 

 • Có mùi hắc, không được thơm như các loại gỗ khác 
 • Có thể gây dị ứng cho người tiếp xúc trực tiếp, đặc biệt là khi chưa qua xử lý hóa học.
 • Do những đặc tính vượt trội của mình mà loại gỗ này thường có giá thành rất cao. 
 • Gỗ lim cũng thường được sử dụng để chế tác những sản phẩm nội thất cao cấp, có giá trị rất được ưa chuộng. Việc này khiến cho loại gỗ này ngày càng trở nên khan hiếm hơn.
 • Việc chế tác gỗ lim khá cầu kỳ và phức tạp do cấu trúc gỗ khá cứng, để tạo ra được những sản phẩm nội thất với những nét trạm trổ tinh tế đòi hỏi ở người nghệ nhân rất nhiều thời gian và công sức
 • Nếu không được xử lý kỹ thuật tốt, gỗ sẽ rất dễ trở nên xấu xí, thiếu thẩm mỹ.
 • Gỗ chỉ có thể sinh trưởng tốt ở những nơi có điều kiện phù hợp (ở nước ta là Tây Nguyên)
 • Sau một thời gian không được sử dụng hoặc bị ngâm lâu trong bùn đất bề mặt gỗ sẽ chuyển từ màu nâu sang đen.

3. Một số loại gỗ lim thường gặp và cách nhận biết

có 4 loại lim phổ biến ở nước ta

Từ lâu gỗ lim đã và đang được ưa chuộng trong lĩnh vực kiến trúc đặc biệt là nội thất nhà ở. Hiện nay, tại Việt Nam có 4 loại lim phổ biến, trong đó có lim xanh, lim xẹt hay còn gọi chung là lim ta. Và 2 loại lim nhập khẩu là lim Lào và lim Nam Phi.

3.1 Lim xanh và lim xẹt

 • Gỗ lim xanh (tên khoa học là Erythrophloeum fordii Oliver) thuộc họ đậu, lớp gỗ lớn,. Đặc điểm của lim xanh tương đối giống với những giống lim bình thường khác. Kích thước và chiều dài lớn, khoảng 30m chiều dài, từ 0.7–0.9m về chiều ngang. Là cây ưa bóng khi nhỏ và ưa sáng khi lớn. Tại Việt Nam, lim xanh mọc chủ yếu tại các vùng như Lạng Sơn, Vĩnh Phúc, Hà Giang, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Nghệ An, Quảng Bình,…
 • Lim xẹt hay còn gọi là lim xẹt cánh (với tên khoa học là Peltophorum pterocarpum) thuộc họ đậu, lớp gỗ lớn. Lim xẹt còn được gọi bằng một số tên gọi khác như: Lim sét, phượng vàng, kim phượng,… Về cấu trúc thân cây, lim xẹt đối giống với lim xanh nhưng sở hữu vỏ có màu trắng xám chứ không mang màu nâu như một số giống lim khác.

3.2 Lim Lào và lim Nam Phi

Để đáp ứng nhu cầu lớn của người tiêu dùng, bên cạnh 2 loại lim ta đã kể trên, nước ta còn nhập khẩu phổ biến 2 giống lim chất lượng từ nước ngoài gồm lim Lào và lim Nam Phi. Lim Lào là loại lim được trồng ở Lào, được nhập khẩu và sản xuất tạo thành phẩm tại Việt Nam. Đây là một loại gỗ được đánh giá rất cao về mọi mặt từ màu sắc cho đến cấu trúc bên trong. Nguyên nhân là bởi lim Lào được trồng tại các khu rừng tự nhiên, do đó sở hữu tuổi thọ cao và điều kiện phát triển tốt. Bên cạnh lim Lào, lim Nam Phi cũng mang chất lượng không hề thua kém. Tuy nhiên, xét về mặt nổi trội thì lim Nam Phi không thể nào so sánh được.

so sánh vân gỗ giữa lim Nam Phi và lim Lào

Tuy chênh lệch về chất lượng nhưng về hình thức bên ngoài, lim Lào và lim Nam Phi không có nhiều điểm khác biệt, đặc biệt sau khi được gia công và sơn bóng, khách hàng sẽ rất khó khăn trong việc phân biệt 2 loại gỗ này nếu như không có nhiều kinh nghiệm hay là người trong nghề. KozyHome xin phép đưa ra một số đặc điểm để giống bạn dễ dàng hơn trong việc phân biệt 2 loại gỗ này:

 • Theo nhiều nghiên cứu khoa học, lim Lào mang khả năng chịu được các tác động ngoại lực tốt hơn. 
 • Lim Nam Phi có khối lượng khá nhẹ khi so với đa phần các giống lim khác.
 • Trước khi qua xử lý và sơn màu, lim Lào có màu đỏ đậm hơn, nhờ vậy sau khi phun bóng gỗ sẽ thường sáng và đẹp hơn lim Nam Phi hay bất kỳ loại gỗ lim thông thường nào khác.
 • Lim Lào có khối lượng lớn hơn so với lim Nam Phi từ 1,2 đến 1,5 lần bởi cấu trúc lim Lào chắc hơn nhiều.
 • Tuổi trưởng thành của lim Lào thường cao hơn lim Nam Phi, do đó, vân gỗ khi khai thác của lim Lào cũng dày hơn rất nhiều. 

3.3 Cách nhận biết gỗ lim chính xác

Hiện nay, lợi dụng sự khan hiếm của gỗ lim và nhu cầu cao của người tiêu dùng, rất nhiều người đã vì lợi ích cá nhân mà chế biến ra những sản phẩm nội thất giả gỗ lim. Những sản phẩm này sau khi qua gia công một cách tinh vi sẽ rất khó để phát hiện ra bằng mắt thường. Vì vậy để bảo vệ người tiêu dùng, KozyHome xin đưa ra một số biện pháp để bạn có thể nhận biết loại gỗ cao cấp này:

 • Nhận biết thông qua mùi hương

Như đã đề cập rất nhiều ở trên, loại gỗ này không sở hữu một mùi hương dễ chịu nếu không muốn nói là rất hắc đến mức có thể gây dị ứng cho một số người. Nhưng nhờ vậy phương pháp cơ bản và trực quan nhất mà bạn có thể dùng để nhận biết chính là ngửi mùi. Nếu sau khi ngửi mùi gỗ, xảy ra hiện tượng hắt hơi và ngứa mũi ở bạn thì có thể đó là gỗ lim thật.

 • Nhận biết thông qua trọng lượng

Bên cạnh việc ngửi mùi hương của gỗ, một cách nhận biết đơn giản không kém đó chính là nhìn vào trọng lượng của gỗ. Gỗ lim rất chắc và đồng nghĩa với đó là rất nặng, nếu khi nhấc gỗ lên bạn thấy khối lượng có vẻ nhẹ thì rất có thể đó chỉ là gỗ thường thôi hay không muốn nói là gỗ kém chất lượng.

 • Nhận biết thông qua nước vôi trong

Ngoài hai phương pháp kể trên, để nhận biết gỗ lim bạn còn có thể dùng cách khác và đó là sử dụng nước vôi trong. Cách nhận biết này vô cùng đơn giản, chỉ cần đem gỗ ngâm vào nước vôi trong khoảng thời gian là một giờ. Nếu sau khi ngâm, gỗ chuyển sang màu thâm đen thì khả năng khá cao đó chính là gỗ lim thật.

 • Nhận biết thông qua rằm gỗ

nhận biết qua rằm gỗ

Và cách cuối cùng để nhận biết loại gỗ này chính là nhìn vào rằm gỗ. Rằm của cây gỗ lim thường cứng và dày, khi bị đâm vào tay sẽ gây cảm giác đau, rát hơn so với những loại gỗ thông thường. Chính vì vậy, nếu không có nhiều kinh nghiệm trong việc chọn gỗ, bạn chỉ cần dùng tay chạm vào rằm gỗ thì bạn có thể biết được đây có phải loại gỗ mình tìm hay không.

Với những thông tin về chất liệu gỗ lim đã được gửi đến trên đây, mong rằng đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích. Đồng thời, giúp bạn nắm rõ về chất liệu gỗ này từ đó là nguồn tham khảo, trợ giúp bạn trong lựa chọn, dự định với việt thiết kế hay lựa chọn nội thất trong tương lai. Hãy ghé thăm website nội thất uy tín KozyHome để tìm hiểu thêm về kiến thức cũng như xem qua các sản phẩm nội thất chất lượng nhé!

 

KozyHome
KozyHome
Content at KozyHome
KozyHome Trang thương mại về ngành hàng nội thất chất lượng uy tín tại thị trường Việt Nam. Chúng tôi chọn lọc những sản phẩm chất lượng từ các nhà sản xuất uy tín trong ngành. Đến với KozyHome bạn không chỉ tiếp cận được trang bán hàng với những sản phẩm giá tốt mà còn nhận được các chương trình khuyến mãi hấp dẫn. Liên hệ ngay để chúng tôi có thể được phục vụ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thương mại
#1 nội thất chất lượng

Chúng tôi tính toán mọi chi tiết để đảm bảo rằng mỗi sản phẩm nội thất là một sự hoàn mỹ trong nghệ thuật vừa tối ưu chi phí đem đến sự hài lòng cho khách hàng. 

Khi đặt mua sản phẩm nội thất & trang trí nhà tại KOZY HOME thì chúng tôi luôn mang lại sự trọn vẹn nhất cho khách hàng.

Bài viết liên quan →