“Kiến trúc Hiện đại” là bước ngoặt của nền kiến trúc thế giới

Cùng sự vận hành phát triển của xã hội, việc xóa bỏ thay thế những thứ cũ kĩ, nhàm chán mở đường cho sự phát triển của những điều mới mẻ là tất yếu trong tất cả mọi lĩnh vực trong xã hội. Kiến trúc cũng vậy, đặc biệt với những lĩnh vực mang đậm tính nghệ thuật thì sự sáng tạo đổi mới lại càng được xem trọng. Và kiến trúc hiện đại là dấu son đánh dấu bước đổi mới của nền kiến trúc thế giới.

1. Kiến trúc hiện đại là gì (Modern architecture)

Kiến trúc hiện đại (Modern architecture hay Modernist architecture) là một khái niệm rất rộng. Được sử dụng để mô tả những công trình kiến trúc có những đặc điểm giống nhau về sự đơn giản trong bố cục kiến trúc, tổ chức không gian, hay việc tổ chức mặt bằng hướng đến sự tự do, phi đối xứng. Là sự tiếp nối của lối kiến trúc Tân cổ điển (Neoclassical architecture). Kiến trúc này mạnh dạn loại bỏ những chi tiết cầu kỳ, rườm rà trên mặt đứng được thừa hưởng từ kiến trúc Cổ điển (Classical architecture).

Chỉ giữ lại sự đơn giản tạo nên vẻ đặc trưng, sang trọng cho phong cách kiến trúc này. Kiến trúc này là sự đoạn tuyệt dứt khoát với kiến trúc Cổ điển, đánh dấu bước phát triển bùng nổ của lối tư duy mới trong xã hội châu Âu cuối thế kỉ 19 đầu thế kỉ 20.

1.1 Nguồn gốc của kiến trúc hiện đại

Kiến trúc này được bắt nguồn từ Châu Âu, là sự phản ứng lại với ảnh hưởng của quá khứ trong kiến trúc từ cuối thế kỉ 19. Khi các kiến trúc sư đánh giá phong cách kiến trúc Cổ điển, Tân cổ điển vay mượn quá nhiều trong quá khứ đã không còn đủ sức sống lại đang là lối mòn, ngăn cản sự sáng tạo, sự ra đời của những phong cách kiến trúc mới.

Kiến trúc cổ điển quá cầu kỳ

Cùng với trào lưu phát triển của phương Tây, chủ nghĩa Hiện đại nói chung có nguồn gốc từ thời kỳ Khai sáng (Enlightenment) đã ảnh hưởng đến lối suy nghĩ của các kiến trúc sư đương thời, họ nghĩ rằng cần phải tạo ra lối kiến trúc mới. Thoát khỏi các phong cách lịch sử cùng với đó phản ánh đúng bối cảnh lịch sử, tinh thần của thời đại mới. Bên cạnh đó, các cuộc cách mạng về nguyên vật liệu đầu tiên xuất hiện, với việc sử dụng gang, kính, bê tông cốt thép,… mở đường cho các kết cấu kiến trúc mạnh, nhẹ và cao hơn. 

Chính sự ra mắt của những vật liệu và kỹ thuật mới đã truyền cảm hứng, điều kiện giúp các kiến trúc sư đương thời thoát ra khỏi mô hình Tân cổ điển và Chiết trung (Eclectic Models) vốn đang thống trị kiến trúc châu Âu vào cuối thế kỉ 19 và tạo ra kiến trúc hiện đại.

Một trong những công trình đầu tiên đặt nền móng cho Modern architecture là công trình Cung Thủy Tinh (Crystal Palace) ở Hyde Park, London, Anh do kiến trúc sư Joseph Paxton thiết kế vào năm 1851. Công trình mang những đặc điểm của kiến trúc đó sau này khi sở hữu kết cấu toàn bộ bằng những tấm kính lớn được nâng đỡ bằng khung thép, tạo nên kết cấu kính thép đặc trưng của Modern architecture. 

Chính công trình kiến trúc Cung Thủy Tinh đã mở đường cho thời kỳ hưng thịnh của kiến trúc này suốt thế kỷ 20.

Phong cảnh Crystal Palace ở Anh

Ngoài phong cách kiến trúc hiện đại bạn có thể tham khảo thêm: Thiết kế nội thất lộng lẫy và sang trọng với phong cách Luxury

1.2 Bộ ba kiến trúc sư đại diện cho kiến trúc hiện đại

Ngoài công trình Cung Thủy Tinh còn rất nhiều kiến trúc sư cùng công trình nổi bật của họ được xem là đại diện cho kiến trúc hiện đại, đặc biệt phải kể đến bộ ba dưới đây.

1.2.1 Walter Gropius 

Walter Gropius

Walter Gropius sinh ra tại Berlin, là người con thứ 3 của một kiến trúc sư, học đại học kỹ thuật tại Berlin và Munchen. Năm 1913, Walter Gropius là người viết bài “Sự phát triển của nền kiến trúc công nghiệp hiện đại” trên tờ Jahnrbuchs của Hiệp hội Công trình Đức (Deutsche Werkbund) báo hiệu sự ra đời của một xu thế mới trong nghệ thuật kiến trúc. Qua đó, ông nhấn mạnh việc kiến trúc châu Âu cần phải từ bỏ sự tán dương và lệ thuộc với truyền thống cổ điển. Trở thành một trong những người đặt nền móng cho sự ra đời của kiến trúc hiện đại. Và ông cũng là người sáng lập ra phong cách Bauhaus nổi tiếng.

1.2.2 Ludwig Mies van der Rohe và Tòa nhà Seagram

Ludwig Mies van der Rohe

Ludwig Mies van der Rohe là một kiến trúc sư nổi tiếng người Đức, là con của một thợ thủ công đá thủ công, chính điều này đã gây ảnh hưởng sâu sắc tới quan điểm thực hành trong kiến trúc của ông. Khi làm việc tại xưởng thiết kế của Peter Behrens, ông đã được gặp gỡ và làm việc cùng với Walter Gropius và Le Corbusier trở thành bộ ba kiến trúc sư nổi tiếng là những người đặt nền tảng cho kiến trúc hiện đại. Ngoài ra ông còn được xem là cha đẻ của phong cách kiến trúc tối thiểu (Minimalism). Một trong những công trình của Mies mang đặc điểm kiến trúc này phải kể đến tòa nhà Seagram.

Tòa nhà Seagram với lối kiến trúc hiện đại

1.2.3 Le Corbusier và Villa Savoye

Le Corbusier

Người còn lại trong bộ ba chính là Le Corbusier, người được xem là kiến trúc sư toàn diện và là di sản tư duy lỗi lạc của nhân loại. Sinh ra tại thành phố La Chaux-de-Fonds của Thụy Sĩ, sau khoảng thời gian chu du và làm việc tại Ý và Pháp ông đến Đức tạo nên bộ ba nổi tiếng trong giới kiến trúc. Không chỉ là người đặt nền móng, Le Corbusier còn là người có ảnh hướng lớn nhất đến phong trào hiện đại thế kỉ 20. Ông là tác giả của hệ thống Modulor nổi tiếng nói về mối liên hệ giữa cơ thể người và kiến trúc. Ông còn đưa ra 5 luận điểm nổi tiếng về kiến trúc, có thể tóm gọn như sau:

  • Tạo nên các tòa nhà chọc trời, phá bỏ quan niệm về vai trò và cấu trúc của các bức tường.
  • Với các bức tường đã được giải phóng tạo ra một mặt phẳng tự do là điều cần thiết.
  • Tương tự, mặt tiền được tự do trong thiết kế.
  • Sử dụng mặt tiền tự do tạo nên các hệ cửa sổ dàn ngang, mang nhiệm vụ chiếu sáng không gian.
  • Mái nhà phải bằng phẳng để xây dựng các mô hình vườn bù lại cho không gian mặt đất đã bị chiếm bởi ngôi nhà.

Trong thời kì đầu, đáng tiếc Le Corbusier không thể tạo ra công trình đạt đủ 5 luận điểm ông đã đề ra cho đến khi sự ra đời của Villa Savoye vào năm 1931. Villa Savoye chính là bước đánh dấu tầm cao mới trong sự nghiệp của nhà kiến trúc sư đại tài và cũng chính là biểu tượng cho kiến trúc này.

Công trình Villa Savoye

2. Những đặc điểm nổi bật của kiến trúc hiện đại

Cũng như các phong cách kiến trúc khác kiến trúc này cũng mang những đặc điểm riêng về cách thức thiết kế, chất liệu,… thể hiện rõ ràng sự đặc trưng trong phong cách kiến trúc này.

2.1 Đường nét tạo hình khối ấn tượng

Loại bỏ các đường nét, hình khối cổ điển (đặc trưng là hình tròn, oval, uốn cong,…) hình khối trong kiến trúc này tương đối đơn giản được tạo từ các đường nét sắc sảo. Mọi đường nét, hình khối đều hướng đến sự tinh tế, đơn giản, lượt bỏ chi tiết rườm rà, hoa mỹ phức tạp. Các dạng hình học được sử dụng phổ biến trong các công trình thuộc lối kiến trúc này là hình lập phương, vuông, chữ nhật, gấp khúc,… Sự kết hợp của các khối kiến trúc với đường nét chủ yếu là đường thẳng tạo nên sự sang trọng, tinh tế, hiện đại cho toàn bộ công trình. Bên cạnh đó tạo không gian cho sự các kiến trúc sư thể hiện sự sáng tạo trong việc lắp ráp các khối kiến trúc, phá vỡ giới hạn về tư duy không gian.

kiến trúc hiện đại được tạo nên từ những hình khối

2.2 Màu sắc của kiến trúc hiện đại

Các trường phái kiến trúc Cổ điển chủ yếu mang những gam màu trắng, vàng tạo nên nét đặc trưng cho lối kiến trúc này. Không đi theo lối mòn, trong kiến trúc này có thể sử dụng bất cứ màu sắc nào nhưng không qua loa, ngược lại còn rất xem trọng cách sử dụng màu sắc trong thiết kế. Sử dụng một tông màu làm chủ đạo, những gam màu nhấn mạnh đặc trưng về đường nét và hình khối của tổng thể công trình. Gam màu thường được ưu tiên sử dụng là những gam màu trung tính như: đen, trắng, nâu,… Kết hợp cùng chất liệu sử dụng, tư duy không gian, các kiến trúc sư sẽ sắp đặt vị trí tạo nên các khối không gian đặc trưng thường thấy trong trường phái kiến trúc hiện đại.

những gam màu trung tính là chủ đạo trong kiến trúc hiện đại

2.3 Ánh sáng của kiến trúc hiện đại

Ánh sáng là điểm nổi bật ấn tượng khi nhắc đến đặc điểm của kiến trúc này. Với thiết kế thép kính đặc trưng, dễ dàng nhận thấy sự hiện diện của lượng lớn chất liệu kính trong các công trình hiện đại. Cửa kính, các cửa sổ rộng là một trong những nguyên tắc đặc trưng khi thiết kế kiến trúc này. Tạo tối đa diện tích tiếp xúc và thu lượng lớn ánh sáng tự nhiên, chính điều này khiến các công trình thuộc trường phái kiến trúc này luôn tràn ngập ánh sáng, càng tôn lên các đường nét hình khối đặc trưng trong thiết kế.

Kiến trúc hiện đại luôn tràn ngập ánh sáng

2.4 Đề cao tính kết nối không gian trong tổng thể

Sự kết nối không gian, nói rõ hơn chính là kết nối không gian bên trong và bên ngoài chính là nét đặc trưng dễ thấy trong các công trình hiện đại. Khác với các trường phái cổ điển, xem trọng sự gò bó, thống nhất, trọn vẹn trong từng không gian riêng biệt, đặc điểm của kiến trúc hiện đại lại xem trọng sự cởi mở, tính kết nối từng không gian trong một tổng thể công trình. 

Việc sử dụng các vách ngăn tự nhiên bằng kính hay thậm chí không sử dụng các vách ngăn chia không gian, để cho ánh sáng có thể tự do tỏa lấp trong ngôi nhà là một công thức được nhiều công trình áp dụng trong lối kiến trúc hiện đại. 

không gian kết nối bằng những tấm kính lớn

2.5 Nội thất phong cách kiến trúc hiện đại

Là thành phần tất yếu trong các công trình, nội thất phong cách hiện đại mang nhiều đặc điểm riêng biệt tạo điểm nhấn, kết nối tạo nên tổng thể thống nhất.

Mang đặc trưng của kiến trúc hiện đại, nội thất mang phong cách hiện đại cũng đạt yêu cầu tinh tế, không rườm rà về cấu trúc, yêu tiên những đường nét tạo hình khối đơn giản. Tuy nhiên lại được thoải mái trong yêu cầu màu sắc tạo điều kiện cho sự lựa chọn, sáng tạo không gian riêng của bạn. Những màu sắc nổi bật, táo bạo thậm chí còn tạo ra điểm nhấn cho chính không gian của bạn.

nội thất đặc trưng của kiến trúc hiện đại

Chất liệu khuyên dùng trong nội thất phong cách Hiện đại gồm: kính, gỗ, thép,… những chất liệu được tạo nên từ những công nghệ hiện đại sẽ phù hợp tạo ra không gian đầy sang trọng, cao cấp. Ưu tiên nội thất đơn giản, trơn, ít họa tiết tạo nên vẻ đẹp của nội thất phong cách hiện đại.

Với những thông tin về kiến trúc hiện đại đã được gửi đến trên đây, mong rằng đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích. Đồng thời, giúp bạn nắm rõ về lối thiết kế hiện đại từ đó là nguồn tham khảo, trợ giúp bạn trong lựa chọn, dự định với việc thiết kế nội thất trong tương lai. Hãy ghé thăm website nội thất uy tín KozyHome để tìm hiểu thêm về kiến thức cũng như xem qua các sản phẩm nội thất chất lượng nhé!

 

KozyHome
KozyHome
Content at KozyHome
KozyHome Trang thương mại về ngành hàng nội thất chất lượng uy tín tại thị trường Việt Nam. Chúng tôi chọn lọc những sản phẩm chất lượng từ các nhà sản xuất uy tín trong ngành. Đến với KozyHome bạn không chỉ tiếp cận được trang bán hàng với những sản phẩm giá tốt mà còn nhận được các chương trình khuyến mãi hấp dẫn. Liên hệ ngay để chúng tôi có thể được phục vụ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

#1 Trang thương mại
nội thất chất lượng

Chúng tôi tính toán mọi chi tiết để đảm bảo rằng mỗi sản phẩm nội thất là một sự hoàn mỹ trong nghệ thuật vừa tối ưu chi phí đem đến sự hài lòng cho khách hàng. 

Khi đặt mua sản phẩm nội thất & trang trí nhà tại KOZY HOME thì chúng tôi luôn mang lại sự trọn vẹn nhất cho khách hàng.