“Kiến trúc Tân cổ điển” dẫn đường cho kiến trúc thế giới thế kỷ 18

Phong trào là xu hướng của xã hội, được mọi người đề cao và theo đuổi. Nhưng bất cứ phong trào, xu hướng nào cũng sẽ đi đến đỉnh điểm của nó, sẽ bắt đầu nhàm chán và không còn được đón nhận. Trong kiến trúc cũng vậy, trở lại thế kỉ 17, khi phong trào kiến trúc Rococo và Baroque đã chạm tới đỉnh cao và bắt đầu trở nên thái quá, cầu kì và phức tạp, một phong trào kiến trúc mới đã ra đời. Đó chính là kiến trúc Tân cổ điển, đã thay thế và thống trị kiến trúc châu Âu suốt thế kỷ 18. Vậy kiến trúc Tân cổ điển là gì mà lại có khả năng lớn như vậy. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

1. Kiến trúc Tân cổ điển (Neoclassical architecture) là gì?

Kiến trúc Tân cổ điển (Neoclassical architecture) xuất hiện vào những năm 1800 như một phản ứng của xã hội đương thời với phong cách kiến trúc Rococo và Baroque. Khi kiến trúc Rococo và Baroque quá tập trung vào các đồ trang trí, chi tiết và họa tiết phức tạp. Kiến trúc Tân cổ điển xuất hiện mang kiến trúc đương thời quay trở lại hình thức đơn giản, đồ sộ, cổ điển của thời kỳ kiến trúc Hy Lạp (Greek) và La Mã (Roma).

1.1 Nguồn gốc

Mô hình kiến trúc này bắt đầu len lỏi ở châu Âu vào những năm 1750, việc tôn vinh sự kiềm chế yếu tố cổ điển của phong cách kiến trúc này được coi là sự phản ứng của xã hội đương thời đối với sự thái quá trong phong cách Baroque và lối trang trí của phong cách Rococo, đang phổ biến ở châu Âu bắt đầu từ khoảng năm 1730. Bên cạnh đó, các tàn tích khảo cổ học ở Pompeii và Herculaneum được phát hiện đã làm say mê thế giới và truyền cảm hứng cho các kiến ​​trúc sư nghiên cứu. Họ đánh giá cao và cuối cùng là làm sống lại phong cách xây dựng của Hy Lạp và La Mã cổ đại, phù hợp với xã hội hiện tại.

Nhưng khác với kiến trúc Phục hưng (Renaissance architecture) có xu hướng sử dụng lại các bộ phận trong lối kiến trúc Hy Lạp, La Mã cổ đại như các cột trụ lớn trong công trình  như các thức cột Doric, Ionic hay Corinthian (3 cột cơ bản được dùng nhiều nhất trong hệ thống cột của kiến trúc Hy Lạp cổ đại). Kiến trúc Tân cổ điển là sự hồi sinh có quy mô hơn của cả toàn bộ công trình và thường là các khối kiến trúc Cổ điển quy mô lớn. 

St Peter’s Basilica, 1 trong những công trình biểu tượng của kiến trúc Phục Hưng

Phong cách xây dựng theo kiến trúc Tân cổ điển phát triển mạnh mẽ trong suốt thế kỷ 18,19 và đặc biệt là ở lục địa Châu Âu, Anh và Hoa Kỳ. Ở Nga, Catherine Đại đế hay Ekaterina II (1762-96) đã biến St.Petersburg thành một thủ đô vĩ đại của châu Âu một phần lớn nhờ tham vọng xây dựng theo phong cách Tân cổ điển của bà. 

Đến năm 1800, gần như tất cả các kiến ​​trúc mới của Anh đều phản ánh tinh thần Tân cổ điển. Nước Anh đã hoàn toàn chấp nhận kiến ​​trúc Tân cổ điển, dẫn đầu bởi các kiến ​​trúc sư nổi tiếng như Robert Adam và John Soane. Robert Adam được biết đến nhiều nhất vì những đóng góp của ông trong việc thiết kế Thành phố Mới của Edinburgh (Edinburgh`s New Town), công trình Kenwood House và Osterley Park ở London.

Công trình Kenwood House

Tại Pháp, một trong những tòa nhà Tân cổ điển đẹp nhất và đầu tiên là Nhà thờ Saint-Genevieve do Jacques Germain Soufflot thiết kế. Bây giờ được gọi là Panthéon, nó đặc biệt gây chú ý với mái hiên phía trước, hoặc lối vào hàng cột – một đặc điểm cổ điển của các ngôi đền La Mã và Hy Lạp.

Nhà thờ Panthéon ở Paris với kiến trúc Tân cổ điển

Là một quốc gia trẻ vẫn còn đầy ắp lý tưởng, Hợp chủng quốc Hoa Kỳ đã mượn phong cách kiến trúc của Hy Lạp cổ đại – nơi khai sinh ra nền dân chủ – để xây dựng nhiều tòa nhà chính phủ của mình như Nhà Trắng và Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ.

Nhà Trắng với kiến trúc Tân cổ điển

Xu hướng thiết kế Tân cổ điển cuối cùng đã nhường chỗ cho kiến trúc Hiện đại (Modern architecture) vào đầu thế kỷ 20. Nhưng ngay cả ngày nay, khi kiến ​​trúc Đương đại (Contemporary architecture) là phong cách xây dựng chủ đạo, các tòa nhà mang phong cách kiến trúc Tân cổ điển vẫn tiếp tục được thiết kế và xây dựng, vẫn là lựa chọn hàng đầu trong phong cách thiết kế đề cao sự xa hoa.

1.2 Những đặc điểm nhận biết của kiến trúc Tân cổ điển

Kiến trúc Tân cổ điển được đặc trưng bởi sự hùng vĩ về quy mô, sự đơn giản của các dạng hình học, mang phong cách kiến trúc Hy Lạp (đặc biệt là Doric) hoặc chi tiết kiểu La Mã, sử dụng cột một cách ấn tượng và ưa thích những bức tường trống. Ngoài ra còn một số điểm đặc trưng trong kiến trúc Tân cổ điển:

  • Kiến trúc đối xứng
  • Đơn giản về hình thức
  • Cố gắng đạt được sự hoàn hảo cổ điển (kế thừa từ kiến trúc Hy Lạp và La Mã cổ đại)
  • Vẻ ngoài gọn gàng (hạn chế tối thiểu sử dụng vật trang trí)
  • Mái bằng, phẳng và thường là mái vòm
  • Kiến trúc được bợ đỡ bằng các cột trụ cao lớn (thức cột Doric hoặc Ionic)
  • Khu vườn xung quanh tòa nhà được thiết kế có dạng hình học nhất định.

2. Các biến thể của kiến trúc Tân cổ điển

Kiến trúc Tân cổ điển có 3 biến thể chính:

2.1 Temple-style buildings

Temple-style buildings là những tòa nhà mô phỏng phong cách các ngôi đền cổ đại. Các tòa nhà theo phong cách này không phổ biến trong thời kỳ Phục hưng; các kiến trúc sư đã tập trung hơn vào việc cung cấp cho các tòa nhà nhiều yếu tố cổ điển hơn. Phong cách kiến trúc đền thờ cực kỳ phổ biến trong thời gian này. Các cột xung quanh các tòa nhà theo phong cách đền thờ phần lớn được chú ý, vì chúng không phổ biến trong kiến trúc thời Phục hưng. Chẳng hạn như Điện Panthéon ở Paris dựa trên Đền Pantheon ở La Mã và Bảo tàng Anh lấy cảm hứng từ kiến trúc Hy Lạp ở London.

Bảo tàng Anh xây dựng theo lối kiến trúc Tân cổ điển

2.2 Palladian

Kiến trúc phong cách Palladian bị ảnh hưởng nhiều bởi các tác phẩm và tòa nhà của chủ nghĩa nhân văn (the Humanist) và các nhà lý luận đến từ Vicenza, Ý. Các tòa nhà Palladian lấy cảm hứng từ các kiến trúc biệt thự của kiến trúc sư Phục hưng người Ý thế kỷ 16, Andrea Palladio, ông đã được truyền cảm hứng các tòa nhà của Hy Lạp và La Mã cổ đại. Ở Anh, kiến trúc sư Robert Adam trở nên nổi tiếng với những ngôi nhà đồng quê Palladian của mình. Tại Hoa Kỳ, Nhà Trắng và Điện Capitol Hoa Kỳ là những ví dụ nổi tiếng nhất của Palladian về phong cách Tân cổ điển.

Điện Capitol Hoa Kỳ trong kiến trúc Tân cổ điển

2.3 Classical block

Các tòa nhà Classical block (hình khối cổ điển) có hình dạng chữ nhật hoặc hình vuông, thường có mái bằng và bên ngoài tổng thể ấy là hệ thống lặp lại các cột trụ hoặc mái vòng tạo nên trật tự mang hình dáng của một khối kiến trúc giàu chi tiết Cổ điển. Những tòa nhà này thường rất đồ sộ và ấn tượng khi nhìn vào. Bibliothèque Sainte-Geneviève, được xây dựng từ năm 1843 đến năm 1850 bởi kiến trúc sư người Pháp Henri Labrouste, được coi là một kiệt tác về hình thức. Nhà hát opera Palais Garnier ở Paris, do kiến trúc sư Charles Garnier thiết kế, là một trong những ví dụ nổi tiếng nhất thế giới về phong cách khối cổ điển (Classical block).

nhà hát Opera Palais Garnier ở Paris với lối kiến trúc Tân cổ điển

3. Đặc trưng trong thiết kế nội thất Tân cổ điển

Phong cách kiến trúc Tân cổ điển đã phát triển và thống trị kiến trúc châu Âu trong suốt thế kỉ 18 đến thế kỉ 19 và hiện nay chúng vẫn đang là một lựa chọn được ưa chuộng trong thiết kế bởi sự sang trọng, xa hoa, lịch lãm mà phong cách này mang đến. Nếu không có điều kiện để sở hữu cho mình một ngôi nhà bạn vẫn có thể sở hữu cho mình một không gian nội thất đậm chất Tân cổ điển. Chỉ cần bạn đáp ứng đủ 4 yếu tố mà KozyHome sắp chia sẻ dưới đây.

3.1 Không gian của kiến trúc Tân cổ điển

Việc phân chia không gian thành từng mảng, ô tuân theo “tỷ lệ vàng” là điều kiện cốt yếu trong thiết kế nội thất Tân cổ điển. Việc dựa theo “tỷ lệ vàng” trong thiết kế sẽ giúp việc thiết kế không gian được sắp xếp hài hòa, tinh tế và mang trong mình giá trị nghệ thuật cao.

3.2 Màu sắc kiến trúc Tân cổ điển

Màu sắc trong phong cách nội thất Tân cổ điển nói chung là nhẹ nhàng, ưa chuộng màu trắng, màu kem, xanh lam,… Màu đỏ, vàng và bạc được sử dụng chủ yếu như những mảng màu để làm nổi bật phong cách tổng thể. Ngoài ra gam màu tối gồm: đen, xám, rêu, đỏ booc-đô,… được cho là màu của vua chúa, quý tộc thời xưa cũng được ưu tiên sử dụng trong phong cách nội thất này. 

màu be được ưa chuộng trong phong cách nội thất kiến trúc Tân cổ điển

3.3 Đồ nội thất trong kiến trúc Tân cổ điển

Nội thất Tân cổ điển đơn giản nhưng đề cao sự đối xứng.  Đồ nội thất thường có kết cấu bằng gỗ hoặc kim loại lộ ra ngoài để tạo đường nét cho không gian. Nội thất có chất liệu gỗ tối màu là đặc trưng và các phòng được trang hoàng bằng những đồ trang trí đẹp mắt, sử dụng sàn đá và đá cẩm thạch cũng như thảm Ba Tư. Các loại vải sang trọng nhưng không phô trương – lụa gấm hoa, gấm, lanh và nhung được ưu tiên. Ghế thư giãn phong cách cổ điển là đặc điểm chung của các khu vực tiếp khách. Những chất liệu cao cấp, chế tác cầu kỳ là yêu cầu trong phong cách nội thất Tân cổ điển, tạo nên sự sang trọng, xa hoa tạo nên tổng thể không gian hoàn hảo.

phong cách nội thất Tân cổ điển đề cao sự đối xứng

3.4 Vật trang trí trong kiến trúc Tân cổ điển

Nón, bình, đồ sành sứ Wedgwood, đồ gốm và tượng là những vật trang trí tiêu biểu trong không gian nội thất Tân cổ điển nhấn mạnh vẻ ngoài sang trọng. Gương lớn, hoa, tác phẩm nghệ thuật và đường gờ trang trí giúp tô điểm cho các bức tường và trần nhà theo phong cách Tân cổ điển.

3.5 Họa tiết hoa văn trong kiến trúc Tân cổ điển

Nội thất Tân cổ điển mang nét cầu kỳ được tạo nên từ những họa tiết hoa văn nhỏ. Những hoa văn họa tiết được xem trọng trong thiết kế nội thất Tân cổ điển bởi chúng là nhân tố tạo nên sự nhẹ nhàng, mềm mại, hài hòa cho không gian kiến trúc. Tùy vào mục đích trang trí các họa tiết hoa văn sẽ càng được chăm chút kỹ càng trong đường nét, hình dạng. 

phong cách nội thất Tân cổ điển mang nhiều hoa văn họa tiết cầu kì trong thiết kế

3.6 Ánh sáng trong kiến trúc Tân cổ điển

Trong không gian nội thất Tân cổ điển phải tràn ánh sáng, vì vậy hãy quan tâm đến ánh sáng nhiều tầng. Bạn sẽ cần một đèn chùm, đèn sàn, đèn treo tường trang trí và cả đèn bàn có chụp đèn. Tất cả các đèn phải được đặt đối xứng: hai đèn đặt đối xứng qua ghế sofa, hai qua đầu giường, hai qua kệ tủ,…

Các yếu tố trang trí nên chọn để trang trí đèn chùm: mặt dây chuyền, sợi pha lê,… có thiết kế nhiều tầng thường xuyên xuất hiện trong các kiến trúc xa xỉ châu Âu, ngay lập tức tạo ra không khí trang trọng, lịch lãm cho căn phòng. Trong phòng ngủ, phòng khách hoặc phòng ăn, một chiếc đèn chùm sang trọng lớn sẽ trở thành trung tâm của bố cục tổng thể.

Đèn chùm trở thành trung tâm của- tổng thể bên cạnh nhiều tầng ánh sáng trong không gian

Không giống như nội thất Cổ điển khi loại bỏ tất cả các chi tiết hiện đại, trong nội thất Tân cổ điển, bạn có thể sử dụng đèn LED hiện đại để trang trí. Tự do lắp đặt các dải đèn trong các hốc và trên sàn, trang trí thêm trên giá và kệ bằng những vòng hoa trang nhã – tất cả những điều này sẽ mang đến một hơi thở cá nhân vô cùng độc đáo cho không gian kiến trúc.

Qua những thông tin về kiến trúc Tân cổ điển đã được gửi đến trên đây, mong rằng đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích. Đồng thời, giúp bạn nắm rõ về kiến trúc Tân cổ điển từ đó là nguồn tham khảo, trợ giúp bạn trong lựa chọn, dự định với việt thiết kế nội thất trong tương lai. Hãy ghé thăm website nội thất uy tín KozyHome để tìm hiểu thêm về kiến thức về kiến trúc cũng như xem qua các sản phẩm nội thất chất lượng nhé!

KozyHome
KozyHome
Content at KozyHome
KozyHome Trang thương mại về ngành hàng nội thất chất lượng uy tín tại thị trường Việt Nam. Chúng tôi chọn lọc những sản phẩm chất lượng từ các nhà sản xuất uy tín trong ngành. Đến với KozyHome bạn không chỉ tiếp cận được trang bán hàng với những sản phẩm giá tốt mà còn nhận được các chương trình khuyến mãi hấp dẫn. Liên hệ ngay để chúng tôi có thể được phục vụ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *