Những điều cần biết về phong thủy của nhà bếp

Đã từ rất lâu quan niệm về phong thủy trong lĩnh vực xây dựng nói chung và xây nhà bếp nói riêng đã được rất nhiều người dành sự quan tâm hết mực. Phong thủy nhà bếp được lòng tin của rất nhiều người vì họ quan niệm chỉ khi phong thủy của khu vực đó ổn thỏa thì từ đó mới mang được nhiều điều may mắn và thuận lợi cho gia chủ. Còn nếu, phong thủy nhà bếp không thuận lợi nó sẽ gây ra những hiện tượng không tốt và làm cho sự nghiệp của chủ nhà đi xuống không phanh, danh lợi và tiền tài sẽ mất hết… đó là quan niệm từ rất lâu của ông cha ta. Vậy, phong thủy nhà bếp là gì, đóng vai trò như thế nào mà khiến nhiều người tin tưởng đến vậy? Liệu phong thủy có phải là một hình thức mê tín hay không? Và phong thủy  nhà bếp đóng vai trò như thế nào đến sự thuận lợi của ngôi nhà và gia chủ của nó. Những vật dụng của nhà bếp có ảnh hưởng đến vấn đề phong thủy hay không? Và nếu bạn cũng đang tìm cho mình những vật dụng nhà bếp chất lượng và phù hợp với không gian bếp của bạn. Hãy đến KozyHome để được tư vấn nhé!

1. Phong thủy là gì?

1.1 Nguồn gốc ra đời

Trong nhiều năm nghiên cứu chuyên sâu thì các nhà khoa học kết luận rằng. Phong thủy là học thuyết có nguồn gốc từ Trung Quốc thời cổ đại, chuyên nghiên cứu về sự ảnh hưởng của các hướng: hướng gió, hướng khí, mạch nước đến đời sống họa hay phúc của con người. Về mặt chữ nghĩa, phong có nghĩa là “gió”, là hiện tượng không khí chuyển động và từ trong đó thủy có nghĩa là “nước”, là dòng nước, tượng trưng cho địa thế. Phong thủy chưa bao giờ là yếu tố đơn lẻ mà là tổng hợp hàng loạt yếu tố về địa hình và địa thế xung quanh như: nhà ở, thôn xóm, thành phố hoặc nghĩa địa, hướng của gió, dòng nước cùng tọa hướng, hình dạng, bố cục mặt bằng không gian xây dựng. Phong thủy rất có sự liên quan đến cát hung, họa phúc, thọ yểu, sự cùng thông của nhân sự. Cát ắt hẳn là phong thủy hợp, hung ắt là phong thủy không hợp.’Phong thủy đóng vai trò rất quan trọng trong kiến trúc

Trong sách Táng thư có viết: “Mai táng phải chọn nơi có sinh khí. Kinh thì có lại viết: Khí gặp gió (phong) ắt tán, gặp nước (thủy) ngăn thì dừng. Cổ nhân làm sao cho có khí tụ chứ không có tán, nước chảy thì có chỗ dừng. Do những sự việc như vậy mà có tên là “phong thủy”. Hai chữ phong thủy còn được chỉ là phương pháp tìm kiếm và chọn lựa nơi trú ngụ hoặc được sử dụng trong mai táng cát tường phú quý, phúc thọ bình yên, tức là thuật Phong thủy. Giống như mọi ngành khoa học kỹ thuật cổ truyền khác ở các nước thuộc vùng Á Đông, thuật ngữ “phong thủy” cũng được dựa vào dịch lý, thuyết âm dương, ngũ hành, bao gồm phong thủy nhà bếp.

Các nhà khoa học cho rằng không có bằng chứng khoa học nào chứng minh rằng “Phong thủy là có thật”, và nó bị cộng đồng các nhà khoa học xếp vào nhóm giả khoa học bởi vì nó đưa ra các quan điểm hoàn toàn trái ngược với lý luận của khoa học, các khẳng định về cách thức thế giới được hoạt động của nó mâu thuẫn rất nhiều với các kết quả nghiên cứu bằng phương pháp khoa học được thực hiện trước đây. Phong thủy hoàn toàn có thể tiệm cận đến khoa học hoặc có thể tiệm cận đến mê tín dị đoan là phụ thuộc rất nhiều vào người sử dụng nó cho mục đích tốt hay xấu. Trong đó có phong thủy nhà bếp.

1.2 Âm trạch và dương trạch

Phong thủy từ lâu được chia làm hai lĩnh vực:

  • Âm trạch: Là vùng đất sử dụng để an táng người chết, còn gọi là mồ mả hay nghĩa địa. Phong thủy cho rằng, nếu người chết được an táng vào một khu vực đất tốt về phong thủy thì sẽ truyền được phúc đức cho con cháu đời sau.
  • Dương trạch: Là vùng đất được dùng vào mục đích làm nhà cửa, đền, chùa miếu mạo, thôn xóm, làng mạc, thị trấn, thành phố. Dương trạch nhất định phải hài hòa với thiên nhiên, có môi trường nhất định đẹp, làm cho con người cảm thấy được sự vui tươi, mạnh khỏe, hạnh phúc. Dương trạch mỗi khi tốt thì tức là môi trường tốt.Ngôi nhà của người Nhật thiết kế theo quy tắc âm trạch và dương trạch

Người xưa quan niệm rằng số mệnh của một con người không chỉ bị phụ thuộc vào bản thân người đó (tức giờ ngày, tháng, năm sinh) mà còn chịu sự ảnh hưởng không nhỏ của âm phần và dương phần nên có câu “Nhất mộ, nhì phòng, tam bát tự”.

Phong thủy hay phong thủy nhà bếp có vai trò rất to lớn, tuy nhiên điều quan trọng cần biết là nó chỉ hỗ trợ, có tác dụng cải biến chứ không hề có thể làm thay đổi hoàn toàn mệnh vận. Nó là một yếu tố nhỏ của nhiều yếu tố để quyết định sự thành bại. Nếu phong thủy tốt sẽ giúp giảm hết mức tối đa được tai hoạ khi vào vận xấu, giúp gia tăng đáng kể sự thành công và may mắn khi vào vận tốt.

Về phần dương trạch, tức là phong thủy của nhà ở (phong thủy nhà bếp nói riêng), những vấn đề cần được xem xét có rất nhiều như huyệt vị, làm nhà, hướng của nhà, cấu trúc của ngôi nhà, nội thất của nhà,… Cần phải xét hết vã kĩ càng tất cả các yếu tố mới làm thành phong thủy tốt nhất cho ngôi nhà.

Còn xét về nguyên lý cơ bản thì cả hai phong thủy âm trạch và phong thủy dương trạch có khá nhiều điểm giống nhau. Ở khía cạnh mộ phần của người đã khuất và nhà ở của người sống thì âm dương cách biệt, hoàn toàn giống nhau. Vậy cho nên kỹ thuật ứng dụng trong âm trạch và dương trạch cũng sẽ khác nhau rất nhiều. Trong đó phải kể đến phong thủy nhà bếp.

2. Những điều cần lưu ý cho phong thủy của nhà bếp

2.1 Phong thủy nhà bếp phải có vị trí thuận lợi

Theo phong thủy nhà bếp được lưu truyền nhiều đời nay, hướng đông nam được cho là nơi trú ngụ của vị thần lửa rất có sự linh thiêng. Có thể nói đây chính là vị trí lý tưởng cho nhà bếp của bạn. Hoặc bạn cũng có thể lựa chọn phía tây bắc của ngôi nhà. Nhưng hãy chú ý rằng vị trí nhà bếp tuyệt đối  không được chung vách hoặc nằm dưới vị trí của phòng ngủ, nhà tắm hay nhà vệ sinh.

Điều mà ta cần lưu ý tiếp theo đó là cửa của nhà bếp. Theo quy định của phong thủy nhà bếp thì hướng tốt nhất để vào khu vực bếp là phía đông, phía bắc và phía tây của ngôi nhà. Đồng thời, bạn hãy chắc chắn rằng lối vào bếp không bao giờ để thông với cửa chính hay hành lang.Có cửa sổ khiến không gian sáng sủa hơn trong phong thủy nhà bếp

Xem thêm: Giải mã sức hút cảu nội thất kính cường lực cho không gian bếp

Tiếp đến là yếu tố của lửa và nước. Vì bản chất của lửa và nước đã đối nghịch nhau nên vị trí của 2 thứ này phải được cách xa. Phong thủy nhà bếp cho rằng, nhà bếp thì ở hướng đông nam là nơi trú ngụ của thần lửa do đó các loại bồn rửa, bộ lọc, vòi,… phải được đặt ở phía đông bắc của nhà bếp là vị trí phù hợp nhất. Bố trí phong thủy nhà bếp như thế sẽ khiến gia chủ gặp nhiều may mắn và thịnh vượng.

Còn một điều nữa đó là về phần ánh sáng, khi ánh sáng được bố trí hợp lý thì cả căn bếp sẽ được sáng lên trông thấy và cũng từ đó mang lại được sự thanh tịnh và sảng khoái cho những ai sống trong căn nhà. Theo đó, căn bếp nên được thiết kế thêm cửa sổ để đón được ánh nắng ấm áp của mặt trời. Đây cũng là điều mà trong phong thủy nhà bếp, các gia đình người Việt nói chung và những người nội trợ nói riêng.

Vị trí của tủ bếp được lưu ý kỹ. Cụ thể, tủ bếp chữ L và chữ I rất phù hợp với những gia đình có diện tích nhỏ. Theo phong thủy nhà bếp, hãy lắp ráp tủ bếp ở phía nam hay phía tây đừng lắm ráp vào phía đông và phía bắc ở hướng đối diện.

2.2 Vị trí đặt bồn rửa và bếp

Vì bản chất của lửa và nước đã đối nghịch nhau nên vị trí của 2 thứ này phải được cách xa. Phong thủy nhà bếp cho rằng, nhà bếp thì ở hướng đông nam là nơi trú ngụ của thần lửa do đó các loại bồn rửa, bộ lọc, vòi,…phải được đặt ở phía đông bắc của nhà bếp là vị trí phù hợp nhất. Bố trí phong thủy nhà bếp như thế sẽ khiến gia chủ gặp nhiều may mắn và thịnh vượng. Còn nữa, hãy tuân theo quy tắc “tam giác vàng” – đặt bếp-chậu rửa-tủ lạnh thành hình tam giác để khi làm bếp sẽ không vướng víu giúp việc nấu ăn thêm nhẹ nhàng hơn.

2.3 Đặt bếp đúng phong thủy nhà bếp

Theo cách bố trí phong thủy nhà bếp được tin tưởng bao lâu nay, vị trí của bếp ăn nên được đặt ở hướng “tọa hung hướng cát”. Có nghĩa là vị trí của bếp nên đặt ở “hướng dữ”, nhìn về phương lành để bếp có thể  hỗ trợ áp chế những luồng khí gây bất lành cho gia chủ khiến cho sự việc hanh thông. Tránh tuyệt đối đặt bếp kẹp giữa hai vật dụng sinh ra nước như chậu rửa, máy giặt vì điều đương nhiên thủy kỵ hỏa. Hơn nữa, theo phong thủy nhà bếp cần có đủ ánh sáng để cho không bếp thêm sáng sủa, do vậy bạn có thể lắp đèn tuýp, đèn chùm hay xây thêm cửa sổ để có ánh sáng tự nhiên.Đặt bếp theo hướng “tọa hung hướng cát”

2.4 Vị trí của bàn ăn trong phong thủy nhà bếp

Phong thủy nhà bếp cho rằng, vị trí đặt bàn ăn tốt nhất nên đặt ở chỗ khuất, tránh khỏi lối cửa đi ra, vào. Tuyệt đối không nên đặt bàn ăn ở phía đối diện bàn thờ tổ tiên hay bàn thờ thần tài. Vị trí đặt bàn ăn cũng rất quan trọng trong phong thủy nhà bếp

2.5 Vị trí của tủ lạnh trong phong thủy nhà bếp

Đối với tủ lạnh, vì là vật dụng được sử dụng khá nhiều nên hiển nhiên vị trí hợp lý nhất theo phong thủy  nhà bếp là nên đặt trong bếp. Tủ lạnh theo phong thủy nhà bếp thuộc mệnh kim, phòng bếp thuộc mệnh hỏa tạo thế cân bằng âm dương. Vì vậy mà đặt tủ lạnh cũng theo nguyên tắc phong thủy nhà bếp nhất định như vậy. Bạn nên tránh đặt tủ lạnh đối diện về phía bếp nấu. Tuy nhiên với gia chủ thuộc mệnh Kim thì đây lại là vị trí cần tránh nhất và không nên sắp xếp như vậy.Tủ lạnh nên được đặt ở góc gọn gàng trong phong thủy nhà bếp

Xem thêm: Những ưu điểm vượt trội của bếp gỗ công nghiệp cao cấp

Hãy đến ngay KozyHome để được tư vấn và có cho mình những nội thất phòng bếp tiện nghi, ấn tượng nhé!

Mong rằng, với những gợi ý về phong thủy nhà bếp ở trên của nội thất KozyHome,  bạn sẽ tìm cho mình được những vị trí, các thiết bị về nội thất nhà bếp và cách bài trí phù hợp. Để căn bếp của bạn không chỉ đơn thuần là nơi nấu ăn mà còn là nơi lưu giữ những kỉ niệm đẹp của gia đình bạn.

KozyHome
KozyHome
Content at KozyHome
KozyHome Trang thương mại về ngành hàng nội thất chất lượng uy tín tại thị trường Việt Nam. Chúng tôi chọn lọc những sản phẩm chất lượng từ các nhà sản xuất uy tín trong ngành. Đến với KozyHome bạn không chỉ tiếp cận được trang bán hàng với những sản phẩm giá tốt mà còn nhận được các chương trình khuyến mãi hấp dẫn. Liên hệ ngay để chúng tôi có thể được phục vụ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang thương mại
#1 nội thất chất lượng

Chúng tôi tính toán mọi chi tiết để đảm bảo rằng mỗi sản phẩm nội thất là một sự hoàn mỹ trong nghệ thuật vừa tối ưu chi phí đem đến sự hài lòng cho khách hàng. 

Khi đặt mua sản phẩm nội thất & trang trí nhà tại KOZY HOME thì chúng tôi luôn mang lại sự trọn vẹn nhất cho khách hàng.

Bài viết liên quan →